Quá trình thẩm định trong xử lý hồ sơ vay vốn có ảnh hưởng như thế nào? ⋆ Chovaytien365.com
Sunday , April 1 2018
Trang chủ / Cẩm nang / Quá trình thẩm định trong xử lý hồ sơ vay vốn có ảnh hưởng như thế nào?

Quá trình thẩm định trong xử lý hồ sơ vay vốn có ảnh hưởng như thế nào?

5 (100%) 3 votes

Ngoài việc thỏa mãn các điều kiện làm hồ sơ vay vốn thì thẩm định là một quá trình cực kỳ quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến số tiền chính xác mà bạn sẽ được duyệt. Dù là trong vay tín chấp hay thế chấp, bạn cũng cần lưu ý 1 vài điều sau trong thẩm định để tránh việc hồ sơ bị từ chối 1 cách không đáng có.

Đối với thẩm định qua điện thoại.

Hầu hết các tổ chức tín dụng đều có bước thẩm định này. Thẩm định qua điện thoại nhằm xác minh tính chính xác trong những thông tin hồ sơ của bạn bao gồm tình hình công việc, cư trú, mục đích vay,… để đánh giá xem bạn có gian dối không (vì khi gian dối thì lúc trả lời qua điện thoại của bạn khó mà rành mạch được). Cũng tại bước thẩm định này, bên phía các ngân hàng và công ty tài chính sẽ xác minh thông tin của bạn 1 lần nữa qua số điện thoại người tham chiếu. Trong thẩm định qua điện thoại cũng có trường hợp gọi điện tới công ty để hỏi về thông tin của bạn nhằm xác minh có chính xác là bạn làm việc ở đó không,..

Vì vậy, bạn cần chú ý nghe máy điện thoại khi có cuộc gọi đến và nhắc nhở người tham chiếu của bạn làm điều đó. Khi nói chuyện cần tự tin, đừng rụt rè, trả lời dứt khoát, rành mạch và đúng với những gì đã khai trong hồ sơ. Đối với những công việc có nội quy không được nghe điện thoại trong giờ làm việc hoặc vì nhiều lý do khác thì nên dặn trước với tư vấn viên, để có thể note vào trong hồ sơ khung giờ mà bạn có thể nghe máy.

Xem thêm: Tìm hiểu các khái niệm về lãi suất trong vay vốn

Đối với thẩm định trực tiếp.

Thẩm định trực tiếp bao gồm thẩm định tại công ty và thẩm định tại nơi cư trú. Với 1 số trường hợp hồ sơ tốt và quá trình thẩm định qua điện thoại suôn sẻ hoặc sản phẩm vay đơn giản, khoản vay thấp thì có khi bạn được bỏ qua bước này luôn. Trong thẩm định trực tiếp tại công ty, nhân viên thẩm định sẽ ghé qua công ty bạn, tiếp xúc với bảo vệ hoặc  1 nhân viên nào đó trong công ty, hàng nước xung quanh,… để xem họ có biết bạn và bạn có thực sự làm ở đó không. Tương tự, đối với thẩm định tại nơi cư trú cũng vậy. Do đó, bạn cần cung cấp thêm các thông tin như tên thường gọi để tránh trường hợp nhân viên thẩm định hỏi hàng xóm mà họ không biết bạn là ai. Đặc biệt, thẩm định tại nhà là yếu tố ảnh hưởng đến số tiền vay được duyệt của bạn khá cao, nhân viên thẩm định sẽ nhìn quan sát tình hình nơi bạn đang sống, điều kiện tiện nghi gia đình,… để xác định được mức sống của bạn, có hay không có điều kiện trả nợ qua đó báo về bộ phận tiếp theo để đánh giá khoản vay cho bạn. Người thân trong gia đình cũng cần được biết về vấn đề vay vốn của bạn hoặc nếu bạn muốn giấu thì ít ra cũng có người thân thiết nhất biết điều này, đó là vợ hoặc chồng.

Mục đích vay là một vấn đề quan trong mà nhân viên thẩm định cũng sẽ cần xác minh. Bạn cần trung thực trong quá trình làm hồ sơ vay để không làm mất đi ý nghĩa của những chương trình hỗ trợ vốn đề ra. Trong vay tín chấp, vay tiêu dùng, mục đích vay là để nâng cao chất lượng cuộc sống có thể như phụ vào chi phí mua nhà, mua đất, xây sửa nhà, mua xe,… Đặc biệt cấm các khoản vay mạo hiểm như vay cho mục đích trả nợ, cờ bạc, đầu tư kinh doanh rủi ro,… Có không ít trường hợp người đề nghị vay có thú vui nuôi gà chọi hay đánh bài giải trí, và khi nhân viên thẩm định tới nhà bắt gặp điều này khiến cho khoản vay bị từ chối hết sức tiếc nuối mặc dù cho bản thân họ chưa bao giờ tham gia cá độ dù chỉ 1.000đ

Bạn cần biết: Mục đích vay trong vay tín chấp

Tùy vào công ty tài chính hay tổ chức tín dụng cũng như phụ thuộc vào những sản phẩm vay khác nhau, trường hợp cụ thể của khách hàng khác nhau mà các cách thẩm định cũng khác nhau, thậm chí là không thẩm định. Những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp chỉ mang tính chấp tham khảo.

Trên đây là 1 số điều lưu ý trong quá trình thẩm định khoản vay. Hy vọng rằng nó sẽ giúp cho bạn có thêm kinh nghiệm để xử lý nhu cầu tài chính của bản thân 1 cách đúng đắn nhất. Chúc bạn sớm được duyệt vay để giải quyết khó khăn trong cuộc sống

.

Hữu ích cho bạn

DTI; DTO – Tỉ suất nợ theo thu nhập là gì? Cách xác định DTI

5 (100%) 4 votes DTI là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Debt – To …