DTI; DTO - Tỉ suất nợ theo thu nhập là gì? Cách xác định DTI ⋆ Chovaytien365.com
Saturday , March 31 2018
Trang chủ / Cẩm nang / DTI; DTO – Tỉ suất nợ theo thu nhập là gì? Cách xác định DTI

DTI; DTO – Tỉ suất nợ theo thu nhập là gì? Cách xác định DTI

5 (100%) 4 votes

DTI là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Debt – To – Income (DTO) Ratio, có nghĩa là mối liên hệ giữa tổng số tiền trả nợ với tổng thu nhập của khách hàng.

Trên thực tế, chỉ số DTI không được quan tâm lắm nếu khách hàng  chỉ có 1 khoản nợ duy nhất. Nếu vẫn đang nợ và có nhu cầu vay thêm thì chỉ số DTI là thứ quyết định khoản vay có thể vay thêm của khách hàng đó là bao nhiêu. Một số nhân viên tín dụng mới vào nghề cũng khá mơ hồ về điều này và dưới đây là các xác định DTI cũng như cách tính toán khoản vay thêm của bạn nếu bạn đang nợ ở đâu đó rồi.

DTI được tính như thế nào?

DTI = tổng nợ của khách hàng chia cho tổng thu nhập có thể chứng minh được của khách hàng.

Tùy theo đối tượng khách hàng và tùy tổ chức tín dụng mà có chỉ số DTI cho phép khác nhau:

Ví dụ: Ở công ty tài chính A quy định mức DTI cho phép với người có thu nhập dưới 8tr, làm ở công ty ABC là 30% tức là nếu bạn có thu nhập 6tr/tháng, làm ở công ty ABC thì tổng nợ bạn có thể được hỗ trợ là 2,4tr/tháng. Bạn sẽ được phép vay nợ khoản vay sao cho số tiền phải đóng hằng tháng không vượt quá 2,4tr đồng. Số tiền còn lại là phục vụ cho nhu cầu khác của mỗi con người. Điều này cũng trả lời cho câu hỏi tại sao khi vay vốn bạn chỉ được hỗ trợ khoản vay tối đa là bao nhiêu đó hay phải tăng thời hạn vay để giảm số tiền phải đóng hằng tháng phù hợp với DTI

Ở một số trường hợp khách hàng có thu nhập tốt, làm ở công ty tốt thì chỉ số DTI cũng cao hơn. Thường thì mức DTI tối đa được các ngân hàng, công ty tài chính chấp nhận là 40%.

Áp dụng DTI vào tính toán khoản vay trong khi đã có quan hệ tín dụng khác.

Ví dụ: Bạn có thu nhập qua lương 15tr đồng/tháng đang nợ ở tổ chức tín dụng A với số tiền phải đóng hằng tháng là 2tr đồng. Bạn đang có nhu cầu vay thêm ở tổ chức tín dụng B. Tổ chức tín dụng B quy định chỉ số DTI được chấp nhận với bạn là 40%. Như vậy, tổng số tiền bạn được cho phép đóng hằng tháng là 6tr đồng/tháng. Trừ đi khoản phải đóng tại tổ chức tín dụng A 2tr đồng còn 4tr đồng. Do đó, tổ chức tín dụng B sẽ hỗ trợ khoản vay cho bạn miễn sao số tiền phải đóng hằng tháng của bạn không quá 4tr đồng/tháng theo các sản phẩm vay hiện có của tổ chức tín dụng B.

DTI giúp xác định khoản vay và thời hạn vay cho phép
DTI giúp xác định khoản vay và thời hạn vay cho phép

Về mặt lý thuyết là vậy, chỉ số DTI theo quy định của từng tổ chức cho từng cá nhân là hoàn toàn khác nhau tùy vào từng trường hợp cụ thế. Giả sử, nhân viên thẩm định cảm thấy cuộc sống của bạn có nhiều thứ cần phải chi tiêu hơn là 70% như quy định thì mức DTI cho phép chủa bạn có thể chỉ con 20-25%. Điều đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khoản vay và thời hạn vay của bạn.

Trên đây là một số kiến thức về tài chính giúp bạn tính toán và xác định khoản vay của mình. Theo dõi các bài viết khác của chúng tôi để có thể tích lũy thêm thông tin nhé

.

Hữu ích cho bạn

CIC, Nợ cần chú ý, nợ xấu là gì? Nợ xấu có được vay vốn không? Tổ chức tín dụng nào hỗ trợ cho nợ xấu vay vốn

5 (100%) 1 vote Nếu bạn đã từng ít nhất 1 lần vay vốn ngân …